9 nguyên nhất BẤT NGỜ gây ung thư phổi | HUMBLIST | Humblist
Mở cửa 8:00-23:00: Thứ 2 - Thứ 7
Humblist

9 nguyên nhất BẤT NGỜ gây ung thư phổi

Ung thư phổi là loại ung thư gây nên nhiều cái chết nhất Việt Nam. Người bị ung thư phổi phải sống trong trạng thái mệt mỏi, căng thẳng và đau đớn. Tất cả mọi người cần được tuyên truyền để có thể giảm tỉ lệ mắc căn bệnh tử thần này. Dưới đây là 9 nguyên nhân bất ngờ:

1. Hút thuốc gián tiếp

Hút thuốc gián tiếp

Bạn không cần phải tự châm thuốc để có bị ung thư. Chỉ cần ở trong một căn phòng với những người có thể cầm điếu thuốc lên. Mỗi năm ở Hoa Kỳ, hơn 7.000 người không hút thuốc chết vì ung thư phổi do khói thuốc lá. Sống với người hút thuốc và bạn có thể tăng tỷ lệ mắc ung thư phổi lên tới 30%.

2. Ô nhiễm không khí

Ô nhiễm không khí

Tổ chức Y tế Thế giới đã gọi ô nhiễm không khí là nguyên nhân gây ung thư phổi vào năm 2013. Rất nhiều rác trong không khí chúng ta hít thở - khí thải, hóa chất, bụi - cũng là các yếu tố. Nhưng không khí xấu nói chung là một vấn đề lớn vì số lượng người phải hít nó.

3. A-mi-ăng

A-mi-ăng

Ngày nay, khoáng chất này được phân loại chính thức là nguyên nhân gây ung thư. Nó đã bị cấm sử dụng mới từ năm 1989, nhưng trong nhiều thế kỷ, người dân vẫn chưa nhận thức được những nguy hiểm mà nó gây ra. Nó được sử dụng rộng rãi để cách nhiệt và chống cháy các tòa nhà. Nếu bạn làm việc trong ngành xây dựng, đặc biệt nếu bạn làm việc trên các tòa nhà cũ, bạn có thể gặp rủi ro.

4. Khí Radon

Khí Radon

Khí không màu, không mùi này hình thành khi đất và đá bị phá vỡ. Khi điều đó xảy ra, nó thấm vào các tòa nhà. Nó cũng có phóng xạ và là nguyên nhân gây ung thư phổi đứng thứ hai (sau hút thuốc). Ở Hoa Kỳ Radon chịu trách nhiệm cho 21.000 ca tử vong vì ung thư phổi mỗi năm.

5. Lịch sử gia đình bạn

Lịch sử gia đình bạn

Nếu người thân của bạn bị ung thư phổi thuộc gia phả, bạn có thể có nhiều khả năng mắc bệnhi. Nó không rõ rằng liệu đó có phải do di truyền hay do các thành viên trong gia đình thường sống ở những nơi có khói thuốc lá, radon và những thứ khác.

6. Đồ có cồn

Đồ có cồn

Thật khó để trêu chọc mối liên hệ giữa rượu và ung thư phổi vì rất nhiều người hút thuốc khi họ uống rượu. Nhưng một nghiên cứu cho thấy sử dụng rượu nặng gắn liền với căn bệnh này, ngay cả trong số những người không hút thuốc. Các nhà nghiên cứu đã theo dõi hơn 100.000 người và nhận thấy những người uống nhiều hơn ba ly mỗi ngày có nhiều khả năng bị ung thư phổi.

7. Người xạ trị

Người xạ trị

Các bác sĩ sử dụng xạ trị liều cao để tiêu diệt các tế bào ung thư. Nhưng bất chấp tất cả những điều tốt đẹp có thể làm, phương pháp điều trị này được coi là nguyên nhân tiềm ẩn cho bệnh ung thư thứ phát. Rất nhiều điều có thể ảnh hưởng đến: Liều lượng, tuổi của bạn và khu vực được điều trị đều có vai trò. Tuy nhiên, nó đáng để nói chuyện với bác sĩ của bạn về những rủi ro.

8. Những gì bạn ăn

Những gì bạn ăn

Một chế độ ăn nhiều carbohydrate, dẫn đến lượng đường trong máu và kháng insulin cao, có liên quan đến ung thư phổi. Ăn ít thực phẩm có chỉ số đường huyết cao - bánh mì trắng, khoai tây trắng, gạo trắng - và bạn có thể ngăn ngừa ung thư phổi.

9. Virus

Virus

Nếu bạn bị nhiễm HIV, gây ra AIDS, bạn có thể dễ bị ung thư phổi. Nghiên cứu đang tiếp tục để xem liệu vi rút u nhú ở người (HPV) gây ra hầu hết các trường hợp ung thư cổ tử cung cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư phổi. Virus sởi cũng đã được liên kết với nó.

Hãy đọc kĩ các tiêu đề và những nội dung cần thiết. Hãy nhớ chúng và cẩn thận với môi trường cũng như người hút thuốc khác. Bạn kiểm soát cuộc đời bạn.

Bạn đang xem: 9 nguyên nhất BẤT NGỜ gây ung thư phổi
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0888063655
Messenger Humblist Humblist