Các phương pháp điều trị Ung thư phổi cơ bản | HUMBLIST | Humblist
Mở cửa 8:00-23:00: Thứ 2 - Thứ 7
Humblist

Các phương pháp điều trị Ung thư phổi cơ bản

Có rất nhiều loại ung thư. Ung thư phổi là một trong số đó với số người nhiễm nằm trong top đầu Việt Nam. Vậy, ung thư phổi có chữa được không? Câu trả lời là CÓ. Chúng được chữa khỏi bằng các phương pháp nào. Sau đây là các phương pháp cơ bản nhất để chữa ung thư phổi:

Bác sĩ sẽ lên kế hoạch điều trị ung thư phổi dựa trên những gì bạn cần. Nó sẽ phụ thuộc một phần vào:

  • Bạn mắc ung thư phổi loại gì
  • Giai đoạn của nó
  • Ung thư có lan rộng trong cơ thể bạn không
  • Các tác dụng phụ điều trị có thể gây ra
  • Tuổi và sức khỏe chung của bạn
  • Sở thích và mục tiêu của bạn

Hãy yêu cầu bác sĩ của bạn giải thích kế hoạch điều trị được đề nghị, bao gồm lợi ích của nó, tác dụng phụ và cách nó có thể khiến bạn cảm thấy trong và sau khi thực hiện.

Phẫu thuật

Phẫu thuật

Đây là một lựa chọn khi căn bệnh ung thư chưa lan rộng trong cơ thể bạn. Nó thường là cách tốt nhất để điều trị ung thư phổi không phải tế bào nhỏ.

Bác sĩ có thể loại bỏ phần phổi có khối u và mô xung quanh nó. Hoặc bạn có thể cần phải cắt bỏ toàn bộ phổi của bạn. Bạn cũng có thể cần xạ trị hoặc hóa trị sau phẫu thuật.

Sau khi phẫu thuật, bạn có thể phải ở lại bệnh viện khoảng một tuần để chữa lành trước khi về nhà để hồi phục. Tuy nhiên, các thủ tục xâm lấn tối thiểu đang được sử dụng ngày càng thường xuyên hơn. Nếu bạn chọn một trong những thứ đó, bạn có thể có một vết mổ nhỏ ở ngực. Bác sĩ phẫu thuật của bạn sẽ sử dụng ống soi ngực, một ống linh hoạt được sử dụng để kiểm tra ngực và loại bỏ mô.

Nếu bạn bị ung thư phổi tế bào nhỏ, nó có thể không thể loại bỏ nó trong một ca phẫu thuật.

Bào mòn bằng sóng

Bào mòn bằng sóng

Nếu bạn tế bào ung thư phổi to và không thể phẫu thuật, cách điều trị này có thể là một lựa chọn.

Bác sĩ hướng dẫn một cây kim mỏng xuyên qua da bạn cho đến khi nó chạm vào khối u bên trong phổi của bạn. Sau đó, một dòng điện đi qua nó để làm nóng và tiêu diệt các tế bào ung thư.

Bức xạ

Bức xạ

Các bác sĩ sử dụng máy để chiếu tia X với năng lượng cao vào khối u để phá hủy nó. Nó hoạt động cho cả ung thư phổi không phải tế bào nhỏ và tế bào nhỏ.

Bạn được điều trị bức xạ một vài ngày tại một thời điểm trong vài tuần. Bạn có thể lấy nó trước khi phẫu thuật thu nhỏ khối u để dễ dàng loại bỏ hơn hoặc sau phẫu thuật để tiêu diệt bất kỳ tế bào ung thư nào bị bỏ lại. Một số người dùng phương pháp này kết hợp với hóa trị liệu.

Nó cũng có thể giúp làm giảm một số triệu chứng của ung thư phổi, chẳng hạn như đau hoặc chảy máu.

Hóa trị

Hóa trị

Những loại thuốc này tiêu diệt tế bào ung thư trong cơ thể. Nó là một lựa chọn cho cả hai loại ung thư phổi.

Bạn có thể được hóa trị trước hoặc sau phẫu thuật, kết hợp với xạ trị. Hoặc nó có thể là phương pháp điều trị chính của bạn nếu phẫu thuật không thực hiện được  bạn.

Bác sĩ của bạn có thể kê toa một loại thuốc hóa học hoặc hỗn hợp các loại khác nhau. Bạn sẽ nhận được chúng thông qua IV tại một trung tâm điều trị hoặc bệnh viện. Bạn có thể cần một vài đợt điều trị trong vài tuần.

Phương pháp điều trị khác

Phương pháp điều trị khác

Các nhà nghiên cứu không ngừng tìm kiếm những cách tốt hơn để điều trị ung thư phổi và giúp mọi người cảm thấy tốt hơn và sống lâu hơn. Các nhà khoa học đang nghiên cứu sự kết hợp mới của hóa trị liệu, các dạng phóng xạ mới và các loại thuốc làm cho các tế bào ung thư nhạy cảm hơn với bức xạ.

Thuốc nhắm vào các bộ phận cụ thể của tế bào ung thư hoặc khối u được gọi là phương pháp điều trị được nhắm mục tiêu. Một số trong số họ dường như giúp kiểm soát ung thư phổi đã lan rộng.

Chăm sóc tại nhà sau khi điều trị

Chăm sóc tại nhà sau khi điều trị

Nếu bạn đã phẫu thuật ung thư phổi, y tá hoặc bác sĩ của bạn có thể chỉ cho bạn cách chăm sóc vết cắt phẫu thuật và cho bạn biết những điều sẽ giúp bạn phục hồi.

Để giảm bớt kích ứng da do xạ trị, hãy mặc quần áo rộng, bảo vệ ngực khỏi tia UV bằng cách tránh ánh nắng mặt trời và mặc kem chống nắng, và sử dụng kem lô hội hoặc kem vitamin E. Không sử dụng các loại kem dưỡng da khác trừ khi bác sĩ của bạn nói rằng họ rất ổn. Ngoài ra, đừng để da quá nóng hoặc lạnh.

Bạn đang xem: Các phương pháp điều trị Ung thư phổi cơ bản
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0888063655
Messenger Humblist Humblist