Cây thông: Dược phẩm đơn giản, hữu dụng trong y học | HUMBLIST | Humblist
Mở cửa 8:00-23:00: Thứ 2 - Thứ 7
Humblist

Cây thông: Dược phẩm đơn giản, hữu dụng trong y học

Có hơn một trăm loài thông trên toàn thế giới, và hầu hết đã được ghi nhận sử dụng cho y học. Các nền văn hóa trên toàn cầu đã sử dụng kim thông, vỏ cây bên trong và nhựa cho các bệnh đau nhức giống nhau. Ngày xưa, thông là một phương thuốc truyền thống để trị ho, cảm lạnh, dị ứng và nhiễm trùng đường tiết niệu và xoang. Về cơ bản, thông được sử dụng để giải quyết các bệnh nhiễm trùng da và làm giảm viêm khớp. Người bản địa trên khắp lục địa bao gồm Cherokee, Chippewa, Iroquois, Apache, Hopi và vô số các nhóm khác đã sử dụng trên hai mươi loài thông trong y học.

Cùng với vô số ứng dụng làm thuốc, thông là nguồn cung cấp gỗ, thực phẩm, sản xuất tinh dầu và hương. Có một vài loài thông ở Bắc Mỹ và một số ít loài ở Âu Á  cho những hạt thông ăn được. Gỗ thông là thứ thiết yếu về mặt thương mại. Chúng được sử dụng để làm giấy và các sản phẩm liên quan.

Nhiều loài thông được coi là loài nền tảng, đóng vai trò trung tâm trong cộng đồng sinh thái của chúng. Nhiều loài được trồng trang trí vì tán lá thường xanh và vẻ đẹp mùa đông của chúng.

Ứng dụng Y học của thông

Kim thông

Phần lá kim của thông với nụ tươi thường được hái vào mùa xuân. Chúng được đun sôi trong nước thành trà. Và trà được dùng để trị sốt, ho và cảm lạnh. Kim thông cũng có tác dụng lợi tiểu. Trà thông là một trong những loại thuốc lịch sử quan trọng nhất của vùng nông thôn miền Đông Nam Hoa Kỳ. Nhà thảo dược học nổi tiếng Alabama Tommie Bass đã sử dụng lá thông tim trong xông hơi để tiêu diệt đờm trong phổi. Kết hợp ngọn thông với nhánh của cỏ xạ hương tươi và sáp ong cho mục đích này. Tommie Bass đã báo cáo về việc người dân nước này thường uống trà thông hàng đầu vào mỗi mùa xuân và mùa thu để ngăn ngừa cảm lạnh.

Tôi thưởng thức lá thông kim tươi hoặc khô như một loại trà mùa đông thơm và ấm. Nó kết hợp tốt với vỏ quế và thảo quả. Thông cung cấp cứu trợ trong xoang và tắc nghẽn phổi thông qua các chất kích thích, kháng khuẩn và chống viêm. Những cây thông lá kim tươi, trẻ hơn cũng chứa Vitamin C.

Hãy thử kết hợp bạc hà và catnip với lá kim thông như một loại trà. Bạn có thể nhấm nháp suốt cả ngày để làm dịu các triệu chứng cảm lạnh. Sự kết hợp này là một phương thuốc an toàn cho cả gia đình.

Trà thông

  • 1 lít nước
  • Một nắm nhỏ ngon cây thông lá kim
  • Một thìa bạc hà khô
  • Một thìa catnip khô

Đun sôi ngọn kim thông trong nước trong hai mươi phút. Tắt lửa, thêm bạc hà và catnip. Đậy lại và để ủ thêm hai mươi phút nữa. Lọc và thêm mật ong nếu muốn. Nhâm nhi trà khi còn nóng, hâm nóng từng cốc khi cần thiết trong suốt cả ngày. Người lớn có thể uống ba cốc một ngày. Liều lượng trẻ em nên được giảm bớt theo tỷ lệ.

Vỏ cây thông

Bên trong vỏ cây chứa nhiều nhựa và có nhiều chất làm se hơn kim thông. Nó đã được sử dụng trong lịch sử như là một chất tẩy rửa kháng khuẩn. thuốc đắp và hoà vào nước tắm để chữa đau nhức cơ bắp. Nó cũng sôi trong nước và được ăn như một phương thuốc cho ho và cảm lạnh. Trong Y học cổ truyền Trung Quốc, gỗ thông của một số loài được ngâm trong rượu và được sử dụng tại chỗ để giảm đau khớp. Mọi người có xu hướng dự trữ vỏ thông cho các ứng dụng tại chỗ vì kim thông dễ thu hoạch và mùi vị dễ chịu hơn.

Nhựa thông

Loại nhựa này có nhiều cách sử dụng để sơ cứu. Nó được sử dụng như một loại thuốc chống vi trùng trên vết thương và để lấy ra các mảnh vụn. Nhựa thông, với số lượng nhỏ, đã được sử dụng từ xưa như một chất khai thác mạnh mẽ nhưng nó có một số độc tính. Vì vậy, tôi khuyên bạn dùng kim thông hoặc vỏ cây khi tự sử dụng. Tôi sử dụng nhựa thông, được chuẩn bị như một cứu cánh, để rút ra những mảnh vụn, thủy tinh và các chất độc còn lại từ vết côn trùng độc. Nhựa thông salve rất hữu ích để giảm đau cơ và viêm khớp.

Băng bó bằng nhựa thông: Sơ cứu trong rừng

Trong một chuyến đi đến phía tây nam, tôi đã học được một cách khác để áp dụng cây thông từ nhà thảo dược học Doug Simmons ở Arizona: Lấy một mảnh cao nhựa cứng nhưng vẫn dẻo và tạo thành một dải băng phẳng trên khu vực bị thương. Công cụ sơ cứu rừng đơn giản này có khả năng tuyệt vời, cũng như chống viêm và kháng khuẩn. Che nó bằng băng sạch và để nó qua đêm.

Trong cùng chuyến đi này, tôi đã có cơ hội thấy nhựa hoạt động. Sáu tháng trước, một con côn trùng bí ẩn đã cắn hoặc đâm vào chân tôi. Tôi quyết định thử phương pháp ứng dụng nhựa thông. Tôi đã áp dụng một mảnh nhựa khá tốt và để nó qua đêm. Sáng hôm sau, vết côn trùng căn đã biến mất và nó đã quay trở lại.

Thuốc giảm đau nhựa thông

  • 1 phần nhựa thông sạch
  • 2 phần dầu ô liu
  • Sáp ong (tỉ lệ bên dưới)

Các phép đo trong công thức này cần chính xác. Tuân theo tỷ lệ chung theo thể tích (sử dụng cốc đo) là hữu ích để đạt được sự thống nhất mong muốn. Sử dụng nồi, làm tan độ cao trong dầu ô liu (1 phần nhựa - 2 phần dầu ô liu, theo thể tích) cho đến khi phần lớn được hòa tan (nó vẫn ổn nếu một ít nhựa vẫn còn rắn). Thêm sáp ong mài (1 phần sáp ong trên 4 phần của dầu lỏng và nhựa thông kết hợp). Đổ vào lọ và để nguội trước khi thêm nắp.

Nhận dạng thông

Bước đầu tiên trong việc nhận dạng là đảm bảo bạn có một cây thông và sau đó thu hẹp nó thành các loài chính xác. Để xác định chính xác cây thông, hãy tìm hai đến năm cây thông lá kim đặc trưng mọc cùng nhau trong một bó nhỏ, kết hợp với các trái thông quen thuộc. Mỗi bó có một vỏ bọc nhỏ ở gốc. (Lưu ý: một vài loài thông chỉ có một cây kim. Tuy nhiên, đây là một sự bất thường và hầu hết các loài đều mang từ hai đến năm cây kim trong một bó.)

Xác định các loài địa phương đến khu vực của bạn và nghiên cứu cách sử dụng truyền thống của chúng. Điều quan trọng là phải biết rằng không có cây thông nào có hại và việc sử dụng dược liệu chồng chéo giữa các loài. Vì vậy nếu bạn có thể tìm thấy bất kỳ thông tin nào về cây thông địa phương của bạn, thì chúng vẫn là dược liệu. Chỉ cần chắc chắn rằng nó thực sự là một cây thông thật (trong chi Pinus) bằng cách kiểm tra các đặc điểm nhận dạng được liệt kê ở trên.

Hương vị của thông thay đổi tùy theo loài và thời gian trong năm của lá kim được chọn. Các lá kim có hiệu ứng làm se (tương tự như trà đen mạnh) và hương vị hơi giống nhựa. Một số cây thông sở hữu một mớ khoáng chất, gợi nhớ đến nước biển. Một số có lá kim khá chua, đặc biệt là vào mùa xuân. Sau khi xác định đúng, nhai một chút kim để có ý tưởng về cách các loài thông khác nhau trong khu vực bạn nghiên cứu.

Thông trông như nào?

Các loài cây lá kim khác có hình nón đôi khi bị nhầm lẫn với trái thông, vì vậy hãy chắc chắn rằng bạn có một cây thông thật chứ không phải một số cây thường xanh mang hình nón khác. Nhiều loài cây lá kim có đặc tính dược liệu tương tự như cây thông thông (Picea spp., Pinaceae) và linh sam (Abies spp., Pinaceae). Một chỉ số trực quan đơn giản khiến hai cây này tách biệt với các loài Pinus: cả cây vân sam và linh sam đều có kim nối trực tiếp với cành cây, trái ngược với cây bùa trong cây thông.

Điều quan trọng là bạn phải cực kỳ cẩn thận để không thu hoạch thủy tùng (Taxus spp., Taxaceae). Đó là một cây lá kim có kim độc. Nó tạo ra quả màu đỏ (về mặt kỹ thuật là hình nón), không giống như hình nón cứng màu nâu quen thuộc mà bạn nhìn thấy ở cây lá kim khác. Các loài cây lá kim khác, bao gồm thủy tùng, có biện pháp phòng ngừa, hoặc độc tính có thể, vì vậy việc xác định đúng thông là rất quan trọng.

Mạo danh cây thông

Xin lưu ý rằng nhiều loài cây có thông trong tên thông thường không phải là cây thông thật và không được sử dụng theo cùng một cách, và thậm chí có thể độc hại. Ví dụ, thông Úc (Casuarina spp., Casuarinaceae) và thông Đảo Island (Araucaria heterophylla, Araucariaceae) aren ngay cả trong cùng một họ với những cây thông thật! Như với bất kỳ loại cây nào bạn thu hoạch từ tự nhiên, bạn sẽ cần sử dụng các đặc điểm nhận dạng, cùng với tên khoa học, thay vì tên chung.

Thu hoạch thông

Bạn có thể thu hoạch kim thông bất cứ lúc nào chúng nhìn đẹp và bạn cũng vậy. Nghiêm túc mà nói, kim thông có thể được thu thập bất cứ lúc nào, nhưng các mùa xuân tươi có vị dễ chịu hơn và có xu hướng chua hơn một chút so với kim thông cũ. Cắt đầu cành bằng kéo hoặc kéo làm vườn và phơi khô trong giỏ.

Thu hoạch vỏ cây vào mùa xuân, tốt nhất là từ một cây cần được tỉa thưa hoặc một cây mà rơi xuống trong một cơn bão. Bạn có thể thay thế thu thập một nhánh đường kính ba đến bốn inch từ một cây, chỉ để lại một vết thương trên cây. Vỏ cây bên ngoài được lấy ra và ủ, còn vỏ cây bên trong thì phần dược liệu đã được cạo sạch khỏi gỗ. Làm khô trên mặt phẳng hoặc trong giỏ dệt lỏng.

Bất cứ khi nào bạn đi bộ hoặc cắm trại, hãy để mắt đến nhựa thông khô, màu hổ phách khô trên cây thông sống. Nó thu hoạch dễ dàng hơn nhiều khi sân vàng được sấy khô nhưng không siêu giòn hoặc đen. Sử dụng một con dao nhỏ, cắt cao độ trực tiếp vào một cái lọ nhỏ, để lại một lớp mỏng trên cây (nhựa dùng để bảo vệ cây khỏi mầm bệnh và côn trùng sau khi bị thương). Đôi khi nhựa được sấy khô ở bên ngoài và squishy ở bên trong, vì vậy tiến hành cẩn thận. Bạn vẫn có thể thu thập nhựa đó là gooey nhưng nó thực sự kinh doanh lộn xộn.

Nhựa thông có thể bị bẩn với các lỗi bám dính và bụi bẩn. Tránh nhựa bẩn nếu có thể nhưng nếu bạn kết thúc với một mẻ bẩn thỉu, nhẹ nhàng làm nóng nhựa trong một nồi nhỏ và lọc qua rây mịn. Làm sạch chảo và lọc bằng cồn xát. Lưu trữ cao độ trong lọ cho đến một vài năm. Nhựa dược liệu có mùi gỗ thông khác biệt và mùi nhựa cây; khi nó vượt qua giai đoạn đầu, nó sẽ mất đi mùi thơm.

An toàn và chống chỉ định

Không sử dụng kim thông trong thai kỳ và tránh sử dụng lâu dài vỏ cây. Cả kim thông và vỏ cây thông đều có thể gây kích ứng thận khi sử dụng lâu dài với liều mạnh hoặc với những người nhạy cảm. Không tự sử dụng nhựa thông, ngoại trừ trong vài phút dưới sự hướng dẫn của một nhà thảo dược lành nghề. Hãy chắc chắn rằng bạn đã xác định chính xác cây thông (xem ghi chú trong phần nhận dạng).

Chưa có ghi nhận nào về trường hợp ngộ độc ở người khi ăn một lượng nhỏ cây thông dược liệu (giống như liều lượng mà một người nhạy cảm sẽ ăn hoặc uống). Đôi khi, bạn sẽ đọc những cảnh báo về độc tính của cây thông từ các tác giả đã nhầm lẫn các biện pháp phòng ngừa an toàn của con người khỏi ngộ độc gia súc được ghi nhận trong đó các động vật đang tiêu thụ kim thông với số lượng lớn.

Bạn đang xem: Cây thông: Dược phẩm đơn giản, hữu dụng trong y học
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0888063655
Messenger Humblist Humblist