Cơ thể bạn có lão hoá nhanh hơn bình thường? | HUMBLIST | Humblist
Mở cửa 8:00-23:00: Thứ 2 - Thứ 7
Humblist

Cơ thể bạn có lão hoá nhanh hơn bình thường?

Thời gian khiến chúng ta già yếu dần đi. Cơ thể không còn hoạt bát như thời thanh xuân. Có những dấu hiệu của việc già đi trên cơ thể bạn. Nhưng quan trọng, liệu chúng có đang lão hoá nhanh hơn bình thường?

Dưới đây là những biểu hiện của việc cơ thể đang lão hoá nhanh hơn bình thường:

1. Đi chậm

Đi chậm

Nếu tốc độ đi bộ của bạn chậm lại trong khi bạn ở độ tuổi 40, đó có thể là dấu hiệu bạn già nhanh hơn so với thông thường. Đi bộ là một trong những bài tập dễ nhất và tốt nhất bạn có thể làm. Để bắt đầu một chương trình đi bộ, hãy bắt đầu với 5 phút mỗi ngày và tăng lên tối đa 30 phút. Cố gắng đi với 100 bước một phút. (Để theo dõi điều này, hãy đếm số bước của bạn trong 10 giây và nhân với sáu.) Để dễ dàng hơn, hãy mang giày đi bộ hỗ trợ và đi bộ với bạn thân.

2. Tàn nhang

Tàn nhang

Những đốm tàn nhang thường xuất hiện trên mặt, cánh tay của bạn. Chúng phổ biến với những người trên 50 tuổi. Hầu hết chúng đều vô hại và xuất hiện bởi nhiều năm ở dưới ánh mặt trời. Gặp bác sĩ nếu chúng:

 • Có màu đen
 • Thay đổi hình dạng
 • Chảy máu
 • Có đường viền thô

Hãy dùng kem chống nắng và che nắng để giúp ngăn ngừa chúng. Tránh ở ngoài trời từ 10 giờ sáng đến 2 giờ chiều, khi mặt trời mạnh nhất.

3. Vấn đề với trí nhớ

Vấn đề với trí nhớ

Thay đổi trí nhớ đi cùng với sự lão hóa và có thể bắt đầu sớm nhất là ở độ tuổi 40 của bạn. Bạn có thể mất nhiều thời gian hơn để nhớ lại tên hoặc sự kiện hoặc nhớ tại sao bạn đi lên cầu thang. Nhưng hầu hết các trường hợp mắc bệnh Alzheimer và các loại bệnh mất trí nhớ khác xảy ra đến sau 65 tuổi. Và chứng mất trí nhớ không phải là một phần bình thường của lão hóa. Để giúp giữ cho tâm trí của bạn sắc nét:

 • Ăn uống lành mạnh
 • Duy trì hoạt động xã hội
 • Tập thể dục

4. Đau khớp

Đau khớp

Không phải ai cũng bị cứng khớp khi về già. Nhưng tỉ lệ bạn bị viêm xương khớp tăng lên khi bạn già đi. Đàn ông có xu hướng bị sau 45 tuổi và phụ nữ sau 55. Không có cách chữa trị, nhưng bạn có thể làm chậm tiến trình của nó. Chỉ cần một giờ tập thể dục một tuần có thể hiệu quả. Làm linh hoạt, rèn luyện sức mạnh, và các bài tập aerobic. Nếu bạn mới tập thể dục, hãy đến gặp bác sĩ trước.

5. Da khô

Da khô

Da của bạn tiết ít dầu hơn khi bạn già đi. Nó có thể trở nên khô và xỉn màu, đặc biệt nếu bạn trên 40 tuổi. Nhưng khô cũng có thể do nhiều yếu tố khác. Để bảo vệ làn da:

 • Tắm ngắn hoặc tắm bằng nước ấm.
 • Làm sạch da nhẹ nhàng và giữ ẩm tốt.
 • Uống nhiều nước.
 • Không dành nhiều thời gian trong không khí khô.

Nếu da bạn vẫn rất khô và ngứa, hãy gặp bác sĩ da liễu để loại trừ các vấn đề y tế.

6. Dễ bầm tím

Dễ bầm tím

Điều này trở nên phổ biến hơn khi bạn vượt qua 60. Da bạn trở nên mỏng hơn và mất chất béo khi bạn già đi. Mạch máu của bạn cũng trở nên mong manh hơn. Thậm chí một số loại thuốc có thể dẫn đến nhiều vết bầm tím. Hầu hết các vết bầm tím đều vô hại và tự biến mất. Gặp bác sĩ nếu:

 • Bạn thường có rất nhiều vết bầm lớn, đặc biệt là trên ngực, lưng hoặc mặt.
 • Bạn bắt đầu bầm tím sau khi bắt đầu một loại thuốc mới.

7. Gặp vấn đề khi leo cầu thang

Gặp vấn đề khi leo cầu thang

Nó xảy ra thường xuyên khi bạn già đi, điều đó có nghĩa là bạn sẽ phải vật lộn với các hoạt động hàng ngày khác. Có lẽ đó là vì bạn không tập thể dục thường xuyên. Nếu đó là trường hợp, kiểm tra với bác sĩ của bạn, sau đó từ từ thêm leo cầu thang vào thói quen của bạn. Bạn cũng có thể có vấn đề về đau hoặc sự cân bằng, hoặc tác dụng phụ của thuốc. Gặp bác sĩ để loại trừ những thứ như vấn đề về tim hoặc viêm khớp.

8. Vòng eo dày

Vòng eo dày

Mỡ cơ thể có xu hướng chuyển sang bụng của bạn khi già đi. Điều này đặc biệt đúng với phụ nữ sau khi mãn kinh. Bất kể tuổi tác của bạn, một vòng eo dày có thể đi kèm với các vấn đề sức khỏe như bệnh tim và tiểu đường loại 2. Rủi ro tăng lên khi vòng eo của bạn lớn hơn 35 inch nếu bạn là phụ nữ hoặc hơn 40 nếu bạn là đàn ông. Tập thể dục thường xuyên và chế độ ăn uống lành mạnh là cách tốt nhất để giữ cho vòng eo của bạn thẳng hàng.

9. Sức mạnh của tay

Sức mạnh của tay

Bạn có thể thấy tay mình phải làm việc vất vả hơn khi mở bình, hoặc tay cầm vô lăng của bạn không vững. Sức mạnh cầm nắm của bạn thường bắt đầu giảm trong những năm 50. Bạn có thể giữ cho bàn tay của bạn mạnh mẽ bằng cách chơi với đất sét, ném bóng hoặc vắt nước ra khỏi khăn. Nếu bạn mất sức mạnh cầm nắm sớm hoặc đột ngột, đó có thể là dấu hiệu của viêm khớp, tổn thương thần kinh hoặc một vấn đề sức khỏe khác.

10. Các vấn đề về tầm nhìn

Các vấn đề về tầm nhìn

Sau khi bạn đạt đến độ tuổi 40, bạn có thể gặp khó khăn khi nhìn thấy những thứ gần, như đọc thực đơn. Nó gọi là viễn thị. Đôi khi, lão hóa mang đến những vấn đề nghiêm trọng hơn như bệnh tăng nhãn áp, đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng. Để giảm rủi ro của bạn:

 • Đeo kính râm bảo vệ chống lại tia UVA và UVB
 • Bỏ thuốc lá
 • Ăn uống lành mạnh
 • Tập thể dục
 • Gặp bác sĩ mắt của bạn để kiểm tra hàng năm

Trên đây là các dấu hiệu để bạn có thể đối chiếu với sức khoẻ của mình. Hãy cẩn thận và chú ý sức khoẻ của bạn nhiều hơn.

Bạn đang xem: Cơ thể bạn có lão hoá nhanh hơn bình thường?
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0888063655
Messenger Humblist Humblist