Hoa Kim Ngân - Tác dụng và các phương thuốc trong Y học cổ truyền | Humblist
Mở cửa 8:00-23:00: Thứ 2 - Thứ 7
Humblist

Hoa Kim Ngân - Tác dụng và các phương thuốc trong Y học cổ truyền

Có khoảng 200 loài kim ngân mọc trên toàn thế giới. Tất cả đều thuộc chi Lonicera, họ Caprifoliaceae. Mặc dù chúng thường được tìm thấy ở các vùng ôn đới, kim ngân hoa cũng đã được phát triển trên dãy Hi-ma-lay-a và miền Nam châu Á. Cây kim ngân thường được sử dụng trong y học cổ truyền Trung Quốc sẽ được thảo luận trong bài viết này. Nguồn gốc của nó là gì? Nó có lợi ích gì với chúng ta? Và các bậc thầy y học xa xưa sử dụng hoa kim ngân như thế nào?

Thông tin cơ bản về Hoa Kim Ngân

Thông tin cơ bản về Hoa Kim Ngân

Tên tiếng Trung: 金银花 (Jīn Yín Huā)

Bộ phận được sử dụng trong Y học: Các búp hoa được sấy khô

Phân loại trong Y học cổ truyền: Thảo dược thanh nhiệt và thải độc

Đặc tính trong Y học cổ truyền: Lạnh

Vị của hoa kim ngân: Ngọt

Cơ quan trên cơ thể chịu ảnh hưởng: Bụng, Phổi, Tim

Y học cổ truyền Trung Hoa sử dụng Hoa Kim Ngân như nào?

Xin lưu ý rằng bạn không nên tự kê toa các thành phần trong y học cổ truyền. Một thành phần dược liệu gần như không bao giờ được ăn riêng mà là một phần của công thức có nhiều vị thuốc hoạt động cùng nhau. Vui lòng tham khảo ý kiến các chuyên gia y học cổ truyền hoặc sử dụng các sản phẩm uy tín, đã được nghiên cứu và chứng nhận trên thị trường.

Chuẩn bị:

Nụ hoa cần được sấy khô ngay sau khi thu hoạch. Nhiệt độ nên được kiểm soát chặt chẽ. Đầu tiên, sấy khô ở 30 - 35°C trong 2 giờ. Sau đó ở 40°C trong 5 - 10 giờ. Và cuối cùng ở 45 - 50 ° C trong 10 giờ. Trong quá trình sấy, nụ hoa không nên bị lật qua lại, nếu không, chúng sẽ chuyển sang màu đen.

Liều lượng:

10 - 20g

Các tác dụng chính (theo tư liệu Y học cổ truyền):

Y học cổ truyền Trung Hoa sử dụng Hoa Kim Ngân như nào?

Giải nhiệt và xua tan độc tính. Loại bỏ gió nhiệt có nguồn gốc từ các mầm bệnh bên ngoài. Xua tan ẩm ướt từ vùng dưới cơ thể. Giảm các triệu chứng của bệnh nhiễm trùng có mủ.

Các triệu chứng, tình trạng của cơ thể mà các bác sĩ Y học cổ truyển có thể kê Hoa Kim Ngân cho bạn:

 • Nhiễm trùng da có mủ
 • Nổi nhọt
 • Viêm quầng, mô tế bào
 • Kiết lỵ
 • Viêm họng
 • Da nhiều nhờn
 • Viêm a-mi-đan
 • Viêm thanh quản

Các công thức Y học cổ truyển phổ biến, trong đó có Hoa Kim Ngân:

Các công thức Y học cổ truyển phổ biến, trong đó có Hoa Kim Ngân:

 1. Đối với tăng huyết áp, kết hợp hoa kim ngân với hoa bồ công anh và hoa cúc.
 2. Đối với các bệnh nhiễm khuẩn như giang mai và bệnh Lyme, kết hợp hoa kim ngân với bồ công anh, rễ thổ phục linh, cam thảo, vỏ rễ cây bạch tiễn.
 3. Dành cho mùa hè nắng nóng (say nắng), kết hợp hoa kim ngân với dầu thơm Việt Nam và đậu lục bình.
 4. Đối với sốt cao, kết hợp hoa kim ngân với rễ Hoàng Cầm, thân rễ Hoàng Liên.
 5. Đối với đau họng sưng và đau kết hợp hoa kim ngân với rễ cát cánh và quả ngưu bàng lớn.
 6. Đối với cảm lạnh, cúm hoặc nhiễm trùng đường hô hấp, kết hợp hoa kim ngân với Liên kiều, Cát cánh, quả ngưu bàng lớn, bạc hà, đậu nành lên men, cỏ lá tre, lô căn, cam thảo, rễ Khương hoạt và rễ cây đỗ quyên.
 7. Đối với nhiệt độc hại với vết loét, phát ban, quai bị và tắc nghẽn cổ họng đau đớn kết hợp hoa kim ngân với lá chàm.
 8. Đối với đờm nóng và áp xe phổi, kết hợp hoa kim ngân với bầu sáp, rễ cát cánh và diếp cá.
 9. Đối với đau họng và khàn giọng, kết hợp hoa kim ngân với ô liu trắng Trung Quốc và thân rễ Lô Căn.

Tôi có thể tìm Hoa Kim Ngân ở đâu?

Hoa kim ngân khô có thể được tìm thấy tại nhiều chợ và cửa hàng đặc sản châu Á. Một số cửa hàng cũng bán thuốc sắc, thuốc Đông y, thảo dược cũng có loại hoa này.

Humblist cũng đã nghiên cứu và bào chế một loại trà thanh phế gồm chín vị thuốc (trong đó có Hoa Kim Ngân). Loại trà này hỗ trợ bạn cân bằng cơ thể, lọc bỏ bụi bẩn trong phổi, lọc máu và tăng cường hệ miễn dịch. Bạn có thể tham khảo qua click vào ảnh dưới đây.

Trà Thanh Phế Chín Vị

Các khái niệm về đặc tính của Hoa Kim Ngân theo Y học cổ truyền

Trong Y học cổ truyền Trung Quốc (TCM), hoa kim ngân là loại cây thuộc nhóm 'Thảo dược thanh nhiệt và làm giảm độc tính'. Các loại thảo mộc trong danh mục này được sử dụng để làm sạch tình trạng viêm và nhiễm trùng, được gọi là 'Nóng trong' trong TCM. Đây là lý do tại sao hầu hết các loại thảo mộc trong nhóm này sẽ có cả đặc tính kháng khuẩn và kháng vi-rút. Trong TCM, người ta có quá nhiều 'Nhiệt' trong cơ thể do thiếu hụt 'Âm khí' (tức là khí lạnh trong tự nhiên) hoặc, thông thường hơn là sự dư thừa của Dương khí (Nóng trong tự nhiên ). Các loại thảo mộc làm giảm nhiệt và độc tính điều trị điều đó. Đồng thời, chúng loại bỏ các độc tố truyền nhiễm khỏi cơ thể. Vì vậy, hoa kim ngân có xu hướng Lạnh hoặc Trung tính trong tự nhiên.

Điều này có nghĩa là hoa kim ngân thường hỗ trợ những người có quá nhiều "nhiệt" trong cơ thể. Cân bằng giữa Âm và Dương là một khái niệm sức khỏe quan trọng trong TCM. Những người có quá nhiều nhiệt trong cơ thể được cho là có thừa Dương (vì Dương có tính nóng trong tự nhiên) hoặc thiếu Âm (Âm là Lạnh trong Tự nhiên). Tùy thuộc vào tình trạng của bạn, hoa kim ngân có thể giúp khôi phục sự cân bằng hài hòa giữa Âm và Dương.

Các khái niệm về đặc tính của Hoa Kim Ngân theo Y học cổ truyền

Hoa kim ngân cũng có vị ngọt. Lý thuyết "năm yếu tố" trong Y học Trung Quốc nói rằng hương vị của các nguyên liệu Y học cổ truyền là yếu tố chính quyết định tác dụng của chúng trong cơ thể. Các thảo dược ngọt như hoa kim ngân có xu hướng làm chậm các phản ứng cấp tính và giải độc cơ thể. Chúng cũng có tác dụng bồi bổ vì chúng bổ sung năng lượng và máu.

Hương vị của các thảo dược trong TCM cũng xác định những cơ quan và bộ phận mà chúng nhắm đến. Vì vậy, hoa kim ngân được cho là nhắm vào dạ dày, tim và phổi. Trong TCM, dạ dày chịu trách nhiệm tiếp nhận, làm chín thức ăn và chất lỏng. Nó cũng được giao nhiệm vụ tiêu hóa. Ngoài việc điều chỉnh lưu lượng máu, trái tim được cho là nơi lưu giữ "tinh thần" mà về cơ bản là nói đến sức sống của ai đó. Ngoài việc thực hiện hô hấp, phổi được cho là một phần quan trọng trong chuỗi sản xuất cho năng lượng và máu nuôi dưỡng cơ thể.

Sử dụng Hoa Kim Ngân như đồ ăn

Hoa kim ngân cũng được nấu như một loại gia vị. Nó được sử dụng như một thành phần trong các món ăn như Bánh Kim Ngân hoặc Si-rô Kim Ngân.

Điều gì có thể xảy ra nếu tôi dùng quá nhiều hoa kim ngân? Có bất kỳ phản ứng nào tôi nên biết trước? Tôi nên dùng biện pháp phòng ngừa nào?

Điều gì có thể xảy ra nếu tôi dùng quá nhiều hoa kim ngân

Hoa kim ngân nên được thận trọng cho bệnh nhân được chẩn đoán bị cảm lạnh ở dạ dày và lá lách, hoặc cho bệnh nhân bị rối loạn da liên quan đến âm khí. Ngoài ra, lá và thân của cây kim ngân có chứa các chất gọi là saponin, được cơ thể con người hấp thụ kém nhưng có thể gây nguy hiểm nếu dùng với số lượng cực lớn.

Theo nghiên cứu, không có phản ứng thuốc được biết đến với hoa kim ngân. Như mọi khi, hãy đảm bảo tham khảo ý kiến của nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe được cấp phép trước khi dùng hoa kim ngân.

Bạn đang xem: Hoa Kim Ngân - Tác dụng và các phương thuốc trong Y học cổ truyền
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0888063655
Messenger Humblist Humblist